อาหารไทย



    ขึ้นชื่อว่า อาหารไทย นอกจากสีสันและความอร่อยชวนกินที่ไม่มีวัฒนธรรมการกินชาติใดในโลกเสมือนแล้ว เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาหารไทยก็คือวัตถุดิบหลักจำพวกเครื่องเทศ สมุนไพร ที่มักไม่ขาดในตำรับอาหาร เำพราะนอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว คงปฎิเสธไม่ได้ว่า เครื่องเทศ สมุนไพรเหล่านี้คือเครื่องปรุงที่สร้างเสน่ห์และความโดดเด่นให้กับอาหารไทยไม่ใช้น้อย โดยเฉพาะในเรื่องของกลิ่น เช่น กลิ่นหอมของตะไคร้กับใบมะกรูด ซึ้นเป็นลักษณะเฉพาะของต้มยำ หรือกลิ่นหอมของกระชายในขนมจีนน้ำยา


    บรรดาเครื่องเทศ สมุนไพร นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงปากะศิลป์การครัวไทย อาหารไทยยังแฝงภูมิปัญญาแห่งคสามเผ็ดร้อนของพริกไทยที่ช่วยขับลมในกระเำพาะอาหารอีกด้วย

    อาหารไทย อาหารเป็นยา จึงเป็นคำกล่าวที่แสดงถึงวัฒนธรรมการกินประจำชาติโดยแท้


โดย :เรื่องไทย ของดีของไทย