ข้าวไทย


      จากเมล็ดหญ้าป่าที่มนุษย์หินใหม่ค้นพบโดยบังเอิญเมื่อ 5,000 ปีมาแล้วได้กลายเป็นอาหารหลักที่หล่อเลี้ยงประชากรกว่าค่อนโลก

      ข้าวเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตและความเชื่อของคนไทยมาตั่งแต่โบราณ คนไทยเชื่อว่ามีเทพธิดาที่เรียกว่า "แม่โพสพ" เป็นผู้รักษาข้าว จึงมีพิธีกรรมเกี่ยวกับข้าว เพื่อแสดงความเคารพและระลึกถึงบุญคุณของแม่โพสพตลอดช่วงเพาะปลูกข้าว เช่น พิธีแรกนา พิธีทำบุญข้าว เป็นต้น

      เมืองไทยมีข้าวประมาณ 3,500 พันธุ์ ทั้งข้าวป่า ข้าวพันธุ์พื้นบ้าน และข้าวที่ผสมขึ้นใหม่ ปัจจุบันพันธุ์ข้าวของไทยได้รับการพัฒนาจนเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก ในฐานะผู้ผลิตข้าวชั้นยอดที่มีชื่อว่า ซึ่งเรียกเพี้ยนไปเป็น ข้าวหอมมะลิ หรือ Jasmine Rice ด้วยคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวพันธุ์นี้ คือ มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย เมล็ดขาวเหมือนดอกมะลิ ตัวข้าวนุ่มเป็นเม็ดสวยเมื่อหุงสุกแล้ว

โดย :เรื่องไทย ของดีของไทย