ขนมไทย


ขนมไทย
         ขนมไทยแต่ละชนิดนอกจากจะทำออกมา "ดี" ตามหลักความเชื่อที่ส่งผ่านกันมาแต่โบราณแล้ว ยังต้องทำให้ถูกต้องตามลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ อีกด้วย เหตุนี้เองคนรุ่นหลังจึงไม่มีโอกาสเห็นขนมไทยบางชนิด เพราะความยากที่ใช่จะอาศัยฝีมืออย่างเดียว หากยังต้องมีความอุตสาหะและความอดทนอย่างยิ่ง
         สุดยอดขนมไทยที่ล่ำลือกันว่าทำยากนักก็เห็นจะเป็น จ่ามงกุฎ
         ความยากลำบากของขนมชนิดนี้อยู่ที่การใช้มือกวาดเมล็ดแตงโมในกระทะทองเหลืองที่ตั้งบนเตาไฟไปมา จนน้ำเชื่อมที่พรมลงไปจับที่ผิวของเมล็ดแตงและขึ้นเป็นหนามพราวทั่วกัน ถึงจะนำไปติดประดับรอบๆ ตัวขนม ที่มองดูแล้วให้ภาพความรู้สึกว่าเหมือนมงกุฎเพชร กว่าจะสำเร็จออกมาเป็นจ่ามงกุฎก็ทำเอาปลายนิ้วสึกบางจนเลือดซึมเลยทีเดียว แล้วอย่างนี้จะไม่ให้กล่าวยกย่องความอุตสาหะของผู้หญิงสมัยนั้นว่า “แม่ร้อยชั่ง” ได้อย่างไรกันเล่า

โดย :เรื่องไทย ของดีของไทย