ผลไม้ไทย


ผลไม้ไทย
         ในบรรดาผลไม้เมืองร้อน ผลไม้ไทยถือได้ว่ามีคุณภาพและปริมาณไม่แพ้ประเทศอื่นในภูมิภาคเดียวกัน ทั้งนี้เป็นเพราะรสชาติที่กลมกล่อม และอร่อยถูกปากผู้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผลไม้ไทยหารับประทนได้ง่ายตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นกล้วย ฝรั่ง มะละกอ สับปะรด หรือมีเฉพาะฤดูกาลอย่าง เงาะ ชมพู่ มะม่วง แตงโม ระกำ ลองกอง ลำย โดยเฉพาะทุเรียนและมังคุด ซึ่งถือได้ว่าเป็นราชาและราชินีผลไม้ที่ควรจะรับประทานควบคู่กัน เนื่องจากมังคุดจะช่วยลดความร้อนของทุเรียน
         ด้วยความหลากหลายของผลไม้นานาชนิดที่มีรสชาติพาะผลไม้ของไทยจึงเป็นที่นิยมของชาวต่างประเทศ และเป็นพืชผลเศรษฐกิจที่นำเงินเข้าประเทศปีละไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง หรือผลไม้แปรรูป ก็มีรสชาติอร่อยไม่แพ้กัน

โดย :เรื่องไทย ของดีของไทย